หนังเรื่องนี้ ผมยังไม่ได้ชมหรอกครับ แต่เห็นว่าเป็นหนังที่น่าดูน่าสนใจมากๆ เลยเก็บเอามาฝากกัน อ่อ เสาร์นี้แหละผมจะไปดู แล้วจะมาคุยให้ฟังนะครับว่าเป็นอย่างไร

Farewell, Kuro

แนว : ดราม่า
ความยาว : 109 นาที
กำหนดฉาย : 25 สิงหาคม 2548
เข้าฉายที่ House และ ลิโด

Review :
"ความรักที่ไม่หวังครอบครอง ยามต้องสูญเสียไป... แม้ร้องไห้... แต่เป็นความเศร้าใจอันแสนสุข ที่ความทรงจำอันแสนงดงามจะตราตรึงอยู่ในใจตลอดไป"

Farewell, Kuro ดำเนินเรื่องด้วยวงเวียนวัฏจักรแห่งความสัมพันธ์ของความรู้สึก...

การเริ่มต้น-เวลาอันแสนสุข-สัญญาณเตือน-การพลัดพราก ..... สู่ 'ความผูกพันชั่วนิรันดร'

การจากลาในแต่ละครั้ง สร้างรอยแผลเป็นบาดลึกในจิตใจ ก่อตัวเป็น "ปม" ที่มักผลุบ ๆ โผล่ ๆ คอยกระตุ้นเตือน ทำร้าย ทำลาย ช่วงระยะเวลาในแต่ละตอนของชีวิตที่ดำเนินไป

แต่ก็อย่างว่า... นี่ล่ะ "ชีวิต".... ที่เที่ยง แก่นแท้

คุโระ เติบโตในบ้านอันแสนสุข ถูกโอบอุ้มด้วยความรักอันเปี่ยมล้นจากเด็กหญิงคนหนึ่ง ทว่า... เวลาแห่งการจากลาเวียนมาอย่างไม่รู้เนื้อรู้ตัว การถูกทอดทิ้งอาจทำให้มนุษย์เจ็บปวดสาหัส หากแต่สิ่งมีชีวิตอื่น ๆ อย่างสุนัขก็ร้าวรานไม่แพ้กัน โชคร้ายที่ธรรมชาติสร้างมันให้ศรัทธาในความซื่อสัตย์ เฉกเช่น คนบางคนที่ซื่อสัตย์และศรัทธาในความรัก ซึ่งเป็นสิ่งที่มีธรรมชาติตรงข้ามกันคือ ความไม่จีรัง.... แปรปรวน

ความเจ็บปวดครั้งนี้ ไม่อาจลืมเลือนไปจากจิตใจ คุโระ แต่อาจเป็นโชคดีของมันที่ได้พบรักครั้งใหม่ที่ยิ่งใหญ่ และไม่หวังครอบครอง โรงเรียน และเด็ก ๆ ทั้งหมด คือเส้นทางสายใหม่ในการดำเนินชีวิต โดยมี ภารโรง เป็นเหมือนเพื่อนแท้ที่คอยดูแล ช่วยเหลือซึ่งกันและกัน โลกใหม่ที่ใหญ่กว่าเดิม ทำให้ความรักกระจายตัวทั่วถึง ไม่ยึดติด ไม่ถาโถมเข้าใส่สิ่งใดสิ่งหนึ่งเพียงอย่างเดียว นั่นคือ ความสมดุลย์แห่งรักที่เกิดขึ้นกับ คุโระ ยังผลให้มันอยู่ได้อย่างสงบนิ่ง แน่วแน่ รู้จุดยืนของตัวเอง ไม่ดิ้นรน ทุรนทุรายกับชีวิต และรู้ว่า หน้าที่ของมันคือ ดูแลโรงเรียน มอบความรักความปรารถนาดีให้แก่ทุกชีวิตที่อยู่ในโรงเรียนนี้ ความน่ารัก น่าเอ็นดู ซื่อสัตย์ แสนรู้ของมัน ส่งผลให้เป็นที่รักของทุกคนอย่างง่ายดาย บ่อยครั้งที่เด็ก ๆ มากมาย ขาดความเชื่อ ความอบอุ่น ประสบปัญหานานัประการ ที่พึ่งทางใจของพวกเขาและพวกเธอคือ คุโระ ที่ทำให้ทั้งหมดฟันฝ่าช่วงเวลาเลวร้ายมาได้ พร้อมมุ่งหน้าสู่เป้าหมายที่ใฝ่ฝัน

กลับกัน เรียวสุเกะ-โคจิ-ยูกิโกะ กับการติดกับดักรักที่ไม่คุ้นเคยของเด็กวัยแรกรุ่น เหมือนครั้งที่ คุโระ เคยประสบกับความรักครั้งแรกของมัน... ความไม่ประสีประสา ไร้ประสบการณ์ ก่อเกิดโศกนาฏกรรมแก่ทั้งสามคน คนที่ยึดติดมาก หวังครอบครองมาก คือคนที่เจ็บปวดที่สุด เช่นเดียวกับคนที่ไร้ทิศทาง หลงติดอยู่ในวังวนแห่งความสับสน การถือโทษ... ยึดอยู่กับโลกว่า ทั้งหมดจะถาโถมเข้าใส่ตนเองฝ่ายเดียว ต้องทนทุกข์กับคุกที่ตนเองสร้างขึ้นไว้จับขังตัวเองจนไปไหนไม่รอด แตกต่างกับบางคนที่การกระจายความรักของเขา ทำให้ยังเดินหน้าต่อไปได้อย่างดี แม้ในใจยังคงมีปมเงื่อนตายที่รอการแก้ไข

โชคดีของ คุโระ-เรียวสุเกะ-ยูกิโกะ ที่ได้รับโอกาสในการแก้ปมในใจให้เบาบางลง เพราะใครบางคนอย่าง โคจิ ไม่ได้รับโอกาสนั้น ๆ

ความสุข ความเจ็บปวด การสูญเสีย การจากลา ความสมหวัง การต่อสู้กับปมในใจ กำลังใจระหว่างกันและกัน ใน Farewell, Kuro เป็นสิ่งที่สวยงามและเป็นบทเรียนที่คุ้นเคยในวนเวียนชีวิตของมนุษย์ ทว่า... หากบางสิ่งที่เราได้เห็น ได้รู้สึก ได้สัมผัส อาจช่วยเตือนใจให้การดำเนินชีวิตเป็นไปอย่างรัดกุม มั่นคงมากขึ้น

บางครั้ง "การกระจายความรัก" และ "การไม่หวังครอบครอง" อาจทำให้ความเจ็บปวดเบาบางลงได้มาก ยามต้องสูญเสียสิ่งที่รักไป ซึ่งมันจะเกิดขึ้นนับหลายครั้งในชีวิตของคน ๆ หนึ่ง

ภาพยนตร์เรื่อง Farewell, Kuro สร้างจากเรื่องจริงของหมาชื่อ คุโระ
ที่อาศัยอยู่ในโรงเรียนมัทสึโมโต้ ฟุกาชิ ตั้งแต่ปี 1961 จากหมาเร่ร่อนตัวหนึ่ง ที่บังเอิญหลงทางเข้ามาในโรงเรียน และอยู่ที่นั้นนับแต่นั้น คุโระอยู่ที่นั่น 12 ปี จนกระทั่งมันตาย ในช่วงชีวิตของมัน มันเดินเที่ยวไปรอบโรงเรียน ร่วมชั้นเรียนและเข้าประชุมกับเหล่าอาจารย์ ติดตามภารโรงไปตรวจเวรยามตอนกลางคืน และนอนในห้องของภารโรง คุโระกลายเป็นหมาเฝ้ายามของบรรดาอาจารย์ ตอนที่มันตาย ผู้คนนับพันมาร่วมงานศพของมัน และครูใหญ่ของโรงเรียน เป็นคนอ่านคำไว้อาลัยด้วยตนเอง

Farewell, Kuro คือภาพยนตร์ที่คุณจะได้สัมผัสกับแง่มุมดราม่าของ "คนกับหมา" และ "คนกับคน" ที่เปี่ยมมิตรภาพและความรัก หนังเล่าเรื่องราวของผู้คน ที่ต้องเผชิญกับการพรากจากเพื่อน ความรักรุ่มร้อนวัยเรียน และความรักของแม่ และคุโระก็อยู่กับพวกเขาในช่วงเวลาเหล่านั้น การมีคุโระอยู่ทำให้บางคนเปลี่ยนไป และมันได้เป็นกำลังใจให้นักเรียนและครูหลายคน มันได้ร่วมแบ่งปันช่วงเวลาต่างๆ ของชีวิต กับนักเรียนกว่า 4,800 คน

Farewell, Kuro กำกับโดย มัทสึโอกะ โจจิ
จาก Swimming Upstream (1990),
Twinkle (1992), School Mysrery (1995) และ
Acacia Walk (2001)
ผู้กำกับภาพคือ คาสามัทสึ โนริมิชิ ]
ที่เคยถ่ายภาพให้ผู้กำกับ อิชิอิ โซโก ในหนังเรื่อง Angel Dust (1994) และหนังเรื่อง KT (2002) ของ ซากาโมโต้ จุนจิ
การร่วมงานของคนทั้งสอง ทำให้ภาพทิวทัศน์ภูเขาของเมืองมัทสึโมโต้ออกมางดงาม ให้ความรู้สึกถวิลหาอดีต พร้อมความสดชื่นของอากาศ และความน่ารักของคุโระ

เกร็ดภาพยนตร์

คุโระมีชีวิตอยู่จริงในช่วงทศวรรษ '60 มันปรากฎตัวครั้งแรกในงานโรงเรียนปี 1961 และตายในวันที่ 30 พฤศจิกายน ปี 1972 ด้วยเนื้องอกขั้นร้ายแรง รวมอายุได้ 18 ปี ซึ่งเท่ากับคนอายุ 100 ปี ที่คุโระอายุยืน อาจเป็นเพราะมันมีอิสระและไม่เคยถูกล่ามโซ่ สื่อต่างๆ ในเวลานั้น ทั้งสถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นและของญี่ปุ่น พากันสนใจเรื่องราวของเจ้าหมาประจำโรงเรียนตัวนี้ และทำข่าวเกี่ยวกับมันบ่อยมาก แม้แต่การ์ตูนสั้นเรื่อง Kuro's Blues ยังได้ลงตีพิมพ์ในนิตยสารวัยรุ่นเล่มหนึ่ง และเครือข่ายโทรทัศน์ NHK ของญี่ปุ่น ก็ผลิตรายการความยาว 30 นาทีชื่อ "Kuro, a School Friend" หลังจบรายการนั้น จดหมายและของขวัญจากทั่วญี่ปุ่น ก็ถูกส่งไปให้เจ้าคุโระ เงินบริจาคจากบรรดาอาจารย์ และเงินค่าตัวคุโระที่สื่อมอบให้ทั้งหมด ถูกเก็บไว้ในบัญชีของคุโระ เงินก้อนนั้นใช้ในการรักษาคุโระตอนที่มันล้มป่วย

การถ่ายทำเกือบทั้งหมด เกิดขึ้นที่โรงเรียนมัทสึโมโต้ ฟุกาชิ ซึ่งเป็นสถานที่จริงที่คุโระเคยอยู่ ทีมงานถ่ายทำกันท่ามกลางสภาพอากาศหนาวเหน็บ ต่ำกว่าศูนย์องศาตลอดทั้งวัน ตึกเรียนของโรงเรียนแห่งนี้เก่าแก่กว่า 70 ปี และขึ้นชื่อเรื่องสถาปัตยกรรมโกธิคที่สวยงาม ด้วยการบำรุงรักษาที่ดีตึกนี้ จึงยังคงใช้เป็นอาคารเรียนได้ถึงปัจจุบัน มัทสึโมโต้ ฟุกาชิ คือ โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาชั้นนำ ที่มีชื่อเสียงด้านการให้นักเรียนมีส่วนร่วม ในกิจกรรมทุกอย่างของโรงเรียน

มีหมาทั้งหมด 4 ตัว ที่แสดงเป็นคุโระในช่วงอายุต่างๆ ตัวที่เราเห็นบ่อยที่สุดมีชื่อว่า คุโระ จริงๆ และเล่นเป็นคุโระตอนแก่ มันเป็นหมาตัวเมียอายุ 12 ปี คุโระมีขนสีขาวแซมบ้าง เวลาเล่นเป็นคุโระตอนเด็กกว่านี้ จึงต้องกลบขนสีขาวเหล่านั้น ฉากที่ยากที่สุดของนักแสดง 4 ขา ก็คือฉากที่ยูกิโกะคิดจะฆ่าตัวตายในโรงเรียน เจ้าคุโระติดนักแสดงสาว อิโตะ อายูมิ แล้วในตอนนั้น การให้มันเข้าไปเลียหน้าเธอจึงไม่น่าจะยาก แต่พอเจ้าหมาได้ยินเสียงตีเสลท ก็เกิดอาการชะงัก มันตกใจที่เห็นอิโตะในฉาก และถอยออกมาไม่เข้าไปเลียหน้าเธอ ฉากนี้จึงต้องถ่ายซ่อมกันหลายครั้ง

Comment

Comment:

Tweet

เพิ่งได้เข้ามาที่นี่ .. ชอบค่ะ
เห็นเรื่องนี้แล้วอยากดู
เพราะเป็นคนชอบหมามาก
จะไม่อยากดู .. ก็ตรงที่กลัวจะเศร้า :-P

สงสัยต้องไปตระเวนหามาดูแล้ว
พอจะทราบมั้ยคะ ว่าหาจากที่ไหนได้บ้าง
ขอบคุณมากค่ะ :-)

#10 By PeAcH_a_Ja on 2005-12-02 16:55

หล่อเนอะ

#9 By mymemory on 2005-09-04 10:52

ไม่ได้มาเยี่ยมเยือนสะนาน คงไม่ลืมกันนะครับ ว่าง ๆ ก็เข้าไป post บล็อกกันบ้างนะครับ พี่เอ๋

#8 By virot05 on 2005-09-02 13:14

คิดถึง นางฟ้า(ในใจ) หรือเปล่าครับ 555+

#7 By เบน on 2005-08-28 10:45

อยากดูเช่นกันคัฟผม เห็นเพื่อนเล่าให้ฟัง

#6 By Ae?yO (58.8.247.97) on 2005-08-26 23:53

อยากดูมากมาย.....

เพราะ.......คุโร่น่าร๊ากกก

แต่ไม่มีเวลาดูอ่ะ แค่นี้ก็ไม่มีเวละจะกระดิกไปไหนแหล่ว

อย่าลืมเอามาสปอยนะคะ
ยินดีครับ

ขอแอด Favorite นะครับ

#4 By เบน on 2005-08-26 17:27

ดูอยู่แล้ว

#3 By ข้าวปุ้น on 2005-08-26 12:42

อู้ว เป็รหนังที่สร้างมาจากเรื่องจริงด้วยนะเนี่ย น่าสนใจมากๆเลยครับ แต่ไม่รู้จะมีเงินพอไปดูรึเปล่า
อ่านแต่เกร็ดนะครับ

เดี๋ยววันนี้พรุ่งนี้จะไปดู ^^